Bài Viết Tiếng Việt, PARENTING, REBLOG

Tại Sao Điều Hòa Lại Khiến Trẻ Em Bị Ốm?

(Đây là bài viết trên group Nhi Khoa Y Học Cộng Đồng)

(Giật tít đấy! Thật ra bài viết này viết về việc tại sao mọi người lại cảm thấy mệt mỏi khi sử dụng điều hòa, không riêng gì trẻ em)

Theo quan niệm từ trước đến giờ, nhất là của các ông bà thì việc ở trong phòng điều hòa lạnh quá sẽ gây bệnh cho bọn trẻ như sổ mũi, viêm họng, ho, cảm. Mình cũng luôn tin điều đó cho nên gần đây, thấy các bác sĩ mình follow trên facebook minh oan cho nhiệt độ khiến mình cảm thấy hoang mang, bán tín bán nghi, bởi rõ ràng, thằng ku nhà mình có thể nghịch đến đổ mồ hôi trong mùa hè nắng nóng thì không hề hấn gì nhưng hễ bật điều hòa cho nó chơi trong phòng thì y như rằng bị sổ mũi, ho hoặc sốt. Thế nên mình quyết định lên google tìm hiểu xem bọn Tây giải thích vấn đề này như thế nào. Cái bọn tư bản giãy chết ấy, toàn dân nó chịu chấp nhận khoa học hơn dân mình nhiều nên về vấn đề khoa học, mình chọn tin chúng nó hơn là tin các cụ.

Hôm qua mình đã đọc một lèo rất nhiều bài nên tóm tắt lại và ghi chép trong bài viết này. Bài viết là do mình soạn dịch, chắt lọc và tổng hợp từ nhiều bài nên xin phép không ghi nguồn. Đăng lên đây để mẹ nào cần thì tham khảo, nói trước là mình viết bằng giọng tưng tửng của ngôn ngữ nói chứ không viết theo kiểu khoa học đâu đấy. Ai mà bắt bẻ ngôn ngữ viết thì mình cho ra đảo luôn đấy.

1. Các bệnh về hô hấp

Về mặt lý thuyết, không khí trong phòng điều hòa là phải trong lành, sạch sẽ hơn không khí bên ngoài bởi vì điều hòa có hệ thống lọc sạch bụi bẩn hay phấn hoa gây dị ứng. Quảng cáo điều hòa cũng luôn nói là làm sạch không khí. Quảng cáo không nói điêu, nhưng đó là khi và chỉ khi hệ thống máy móc trong điều hòa được bảo dưỡng, lau rửa bộ lọc cẩn thận để làm sạch bụi bẩn bám lại – đây chính là ổ vi khuẩn gây bệnh. Do có nhiều hơi ẩm đọng lại trong dây, ống dẫn (mà nó đưa không khí từ ngoài trời vào để lọc í) nên những chỗ này dễ bị mốc đen – đấy chính là nấm và vi khuẩn. Thế nên khi không khí đi qua những cái ống đầy nấm và vi khuẩn này, nó sẽ đem vào không khí những vi khuẩn gây ra bệnh về hô hấp. Điều hòa chỉ lọc không khí từ ngoài trời để đưa không khí sạch vào phòng chứ không lọc không khí có sẵn trong phòng đâu nhé! Giống như cái bình lọc nước, nó chỉ lọc phần nước mình đổ vào chứ không lọc nước ở trong cốc. Nếu cái bình lọc bẩn, nước chảy qua sẽ bẩn. Không khí chạy qua điều hòa bẩn cũng sẽ bị bẩn và gây bệnh như vậy. Theo như đe dọa của các trang kia thì vi khuẩn bám ở ống dẫn điều hòa tên là Legionella, nó có thể gây ra viêm phổi truyền nhiễm (có thể gây tử vong hoặc nhiễm trùng phổi và đường hô hấp).

Để tránh vi khuẩn gây bệnh này thì nên lau chùi điều hòa thường xuyên. (Tất nhiên là lau chùi rồi, điều hòa có tự làm sạch được đâu nhỉ). Nên thay bộ lọc vài tháng một lần. (Ở mình, điều hòa chỉ dùng vào mùa hè nên chắc cứ mỗi năm thay một lần lúc đầu mùa là được nhỉ)

2. Mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, khó thở vì điều hòa

Có hai trường hợp, một là do hội chứng nhà cao tầng (Sick Building Syndrome) khi phải ở trong môi trường bí bách v.v.. nên khi sống ở nhà cao tầng như chung cư, văn phòng làm việc thì mỗi khi vào điều hòa lại muốn ốm do không thoáng khí.
Hai là, ở trong môi trường điều hòa không thoáng khí thì thường có các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như formaldehyde từ thảm trải sàn, da bọc bàn ghế, rèm cửa, xà phòng và các thiết bị điện tử. (Ví dụ như mỗi lần bước lên xe ô tô mới hay mới bọc lại ghế, thay thảm thì chỉ cần bước lên ô tô là đã buồn nôn và say xe, chưa cần đi. Phòng điều hòa cũng vậy)

Để tránh bị điều hòa làm cho có các triệu chứng như ốm nghén này thì chỉ có cách ra thỉnh thoảng đi ra ngoài vươn vai hít thở không khí trong lành và làm như thế nào để tống mấy thứ gây mùi kia đi thì tống thôi, hoặc làm thế nào khử mùi được thì làm nhưng không nên dùng nước hoa bởi vì mùi từ nước hoa cộng hưởng vào với các mùi kia thì kể cả đàn ông cao to cũng dễ “ốm nghén” chứ đừng nói đến trẻ con. Có thể mỗi tiếng mở hé cửa sổ một lần, bật quạt cho không khí thoáng hơn rồi đóng lại (hơi tốn tiền điện nhưng đỡ mệt)

3. Da, tóc và tất cả những gì có thể khô được trên cơ thể đều khô

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mệt mỏi do cơ thể mất nước. Mất nước thì chỉ có cách là uống nước thôi. Hãy uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả vào. Nên sử dụng kem dưỡng ẩm để dưỡng da, son dưỡng ẩm để dưỡng môi hay chỗ nào cần dưỡng ẩm nữa thì dưỡng.

4. Do công việc

Bọn Tây nghiên cứu tâm lý bảo là làm việc trong môi trường điều hòa khiến người ta cảm thấy ngột ngạt khó chịu thực tế là do tâm lý. Nếu cảm thấy cứ bước vào văn phòng làm việc có bật điều hòa mà bị “say” thì nên bỏ việc. Chắc chắn sẽ khỏi!
Ngoài ra còn có các vấn đề khác như khi ở trong phòng điều hòa thì lười vận động nên cơ thể mệt mỏi hơn…

Tóm lại là nên làm sạch điều hòa, thay bộ lọc và làm sạch phòng đi thì ở trong phòng điều hòa sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bị ốm các mẹ ạ.

Thân ái!

Vũ”

Thêm một note nhỏ là nằm máy lạnh nên tránh hơi lạnh phả thẳng vô mũi miệng, nếu phòng nhiều bụi thì đừng chỉnh gió của máy lạnh cao, nó đảo bụi khắp phòng lên cũng mệt. Một số máy lạnh xài gas đời cũ cũng gây khô niêm mạc. Chênh lệch nhiệt độ trong phòng và ngoài phòng quá cao cũng không nên, đặc biệt buổi trưa, vừa ở ngoài nóng 40 độ chui vào phòng 18 độ, ngủ 1 giấc rồi ra lại nóng 40 độ lại là bị sốc nhiệt, kiểu gì cũng dễ bệnh. Cơ chế thì tự tham khảo thêm google nhé, thân mến!

P.S: nhớ check nhiệt ẩm kế khi bé ngủ nhé.

Leave a Reply!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.