Bài Viết Tiếng Việt, PARENTING

Trẻ Như Thế Nào Là Chậm Nói

Bé chậm nói có một trong các biểu hiện sau
12 tháng
18-24 tháng
24 tháng
25-30 tháng
3 tuổi
4 tuổi

Ngày càng có nhiều em bé chậm nói do nguyên nhân tâm lý, trong đó có bao gồm trẻ tiếp xúc với song ngữ quá sớm và trẻ thiếu tương tác trực tiếp với người khác. Việc đầu tiên là xác định bé có dấu hiệu của chậm nói và cần được hỗ trợ hay không? Bố mẹ hãy tham khảo thông tin trong ảnh dưới đây (được dịch từ trang web Babycenter).

✔️ NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ CHẬM NÓI

Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh trưởng khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Trẻ chậm nói thường là do hai nguyên nhân: nguyên nhân về thực thể và nguyên nhân tâm lý.

Nguyên nhân thực thể là do trẻ có những vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não, hoặc trẻ sinh non, trẻ chậm phát triển nói chung).

Nguyên nhân tâm lý là do gia đình hoặc quá cưng chiều, hoặc thiếu tương tác với trẻ, hoặc đã xảy ra một biến cố nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Theo số liệu của bệnh viện Nhi đồng 2 thì số trẻ chậm nói do nguyên nhân tâm lý chiếm tới 70% tổng số trẻ đến điều trị tại khoa này.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều đứa trẻ đa ngữ (trong môi trường có nhiều hơn một ngôn ngữ). Những trẻ này có bộ não làm việc nhiều hơn để xử lý hai hay nhiều ngôn ngữ cùng lúc, do đó, trẻ có xu hướng chậm nói và có giai đoạn não bộ chỉ chọn nói một ngôn ngữ mà không nói ngôn ngữ kia.

✔️ BỐ MẸ CÓ THỂ LÀM GÌ GIÚP TRẺ CHẬM NÓI HỌC NÓI?

– Bố mẹ nên dành nhiều thời gian hơn nữa để trò chuyện với con, đưa trẻ đến nhiều nơi sinh hoạt cộng đồng để giao lưu với bạn cùng tuổi, tích cực đọc thơ, đọc truyện, hát và chơi trò chơi giả tưởng với trẻ (như giả vờ nấu cơm, cho búp bê ăn)

– Khi trò chuyện, hãy đặt câu hỏi và ngừng để đợi trẻ đáp lại. Cũng đáp lại mọi câu hỏi của trẻ. Tránh bắt chước giọng nói ngọng, nói nhịu hay bi bô của trẻ khi nói chuyện, thay vào đó, nói từng câu ngắn, rõ ràng và nhìn vào trẻ khi nói.

– Đừng tỏ ra căng thẳng về việc trẻ không chịu nói, quát trẻ hay sửa câu nói của trẻ sẽ khiến trẻ tự ti và càng gây khó khăn. Trẻ học bằng cách bắt chước và chỉ học khi vui, do đó, bạn hãy làm mẫu câu nói một cách vui vẻ cho trẻ.

– Chỉ cho trẻ những đồ vật xung quanh trẻ và dạy trẻ biết cách gọi tên để làm phong phú thêm khả năng ngôn từ cho trẻ. Hãy huy động tất cả giác quan của trẻ trong vấn đề dạy nói để làm sao trẻ vừa nghe, thấy, làm, tiếp xúc sẽ học nói nhanh hơn.

– Để cho trẻ nói lên nhu cầu của mình. Nhiều cha mẹ thấy con khóc đòi chỉ trỏ ư ư thì nhanh tay đáp ứng liền yêu cầu của trẻ. Như vậy sẽ làm cho trẻ càng lười tập nói hơn. Thay vào đó hãy hỏi “Có phải con muốn cái này không?”, chờ một lúc và nói tiếp, ví dụ: “Con muốn lấy cái cốc hay cái bát?”

– Giảm tối đa thời gian trẻ ở một mình, xem thiết bị điện tử vì trẻ cần tương tác hai chiều để phát triển ngôn ngữ. Ngừng cho trẻ tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ cùng lúc cho đến khi trẻ làm chủ được một thứ ngôn ngữ.

– Nếu bố mẹ đã hỗ trợ mà bé tiến bộ rất ít trong vòng vài tháng thì nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Nguồn tham khảo :

Babycenter.com
Kidshealth.org

Credit: Group Baby Hub – Parents Hub (Nuôi dạy trẻ 0-3 tuổi)

Leave a Reply!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.