Bài Viết Tiếng Việt, FOOD BOX, Food Writing, REBLOG

Kinh Nghiệm Khi Mua Cua Cà Mau

Hiện nay, ở Hà Nội có rất nhiều nơi bán cua Cà Mau. Để giúp các bạn phân biệt để khỏi mua đồ không đúng với giá trị của nó và giúp người Cà Mau bảo vệ thương hiệu cua của họ, mình xin có một vài kinh nghiệm nho nhỏ phổ biến cho mọi người như sau:

Con cua Cà Mau là cua sinh thái, mình chưa thấy ở đâu trên mảnh đất Cà Mau nuôi cua theo kiểu công nghiệp cả, có chăng chỉ thả giống để nó tự lớn nên đặc điểm của nó sẽ khác.

1. Về vỏ: vỏ của nó luôn sạch, nếu bạn thấy nó mọc rêu nhiều chứng tỏ đó là cua nước lợ, chất thịt không ngon như cua nước mặn. Nó sinh trưởng tự nhiên nên vỏ rất dầy cứng, con cua từ khoảng 4 lạng trở lên không thể dùng kẹp để kẹp vỡ càng.

Vỏ thường có màu xanh, càng màu xanh có lấm chấm, con già có càng màu vàng. Một số con vỏ màu sẫm, càng đỏ gọi là cua càng sen.

2. Là cua sống tự nhiên nên thịt trắng, dai, ngọt. Thớ thịt rõ ràng

3. Nó không ăn thức ăn công nghiệp nên sau khi ăn cua, bạn chỉ cần rửa tay với xà phòng là sạch mùi, không như cua nuôi công nghiệp rửa mãi mới hết mùi.

Cua Cà Mau nói chung là ngon nhưng giá cao vì vậy ngay tại Cà Mau bạn vẫn có thể mua phải cua của các tỉnh bên cạnh nuôi công nghiệp mang sang bán.

Ở Cà Mau có các vùng cua: vùng Năm Căn,Ngọc Hiển, Cái Nước, Đầm Dơi, rừng U Minh. Cua Năm Căn, Ngọc Hiển ngon như nhau và có giá cao nhất (gọi chung là cua Năm Căn) vì 2 vùng cách nhau một con sông, điều kiện tự nhiên giống nhau. Đây được coi là 2 vùng cua có chất lượng ngon nhất cả nước bởi thịt cua đậm đà, rất ngọt, thơm, ăn cái chân cua cũng ngọt lừ.

Cua Cái Nước, Đầm Dơi, rừng U Minh có giá rẻ hơn hẳn, giảm từ 100k-200k/kg. Tất nhiên chất lượng cũng khác. (Có một phần Đầm Dơi cua ngon ngang Năm Căn nhưng ít). Chính vì vậy, sẽ bắt gặp nhan nhản cua Năm Căn ở Hà Nội vì nó có tiếng là ngon. Nếu là người trong nghề, nhìn màu da là biết cua từng vùng.Cua Năm Căn vùng vỏ dưới bụng màu trắng đục, có thể pha màu đá xanh. Cua già có màu vàng nhạt hơn nơi khác.

Cua vùng khác của Cà Mau có vùng vỏ dưới bụng màu trắng tinh, cua già có màu vỏ vàng cháy. Loại cua già nếu không phải Năm Căn thì các bạn đừng mua, không có thịt đâu mặc dù bấm rất chắc.

Bạn nên mua ở chỗ uy tín, hỏi rõ người bán xem cua vùng nào, với mỗi vùng sẽ có một mức giá. Riêng cua Năm Căn là cua thương hiệu nên thường con cua có rõ nguồn gốc xuất xứ bằng tem truy xuất nguồn gốc hoặc có xác nhận của doanh nghiệp cung cấp cua. Nếu không phải cua Năm Căn, họ sẽ không thể in nhãn là cua Năm Căn vì vi phạm nhãn hiệu.

Một đặc điểm của con cua thịt là khi nó đã cặp đôi thì thịt nó sẽ tiêu nhanh và nó sẽ chết. Vì vậy, nếu gặp con thịt mủn mủn mặc dù sống nhăn thì hãy báo cho người bán biết để họ có đền bù chứ không phải họ bán bạn cua đểu vì việc này khó nhận biết. Những con này thường rơi vào cua già hoặc cua size lớn.

Ngoài vùng cua thì căn cứ chất lượng cua, size cua để xác định giá cua vì vậy hãy mua cua dây không trọng lượng để xác định giá tiền đúng size cua thực tế. Cua loại 1, loại 2 chênh nhau khoảng 100k/kg; mỗi size cua chênh nhau từ 50 đến 100k/kg (có các size cua thịt: cua Y4 là 4 con/kg con, Y3 là 3 con/kg, Y5 khoảng 5 lạng/con, Y6 khoảng 6 lạng/con). Nên nhớ CUA CÀ MAU KHÔNG CÓ GIÁ RẺ. Nếu có giá rất rẻ nên xem xét cua có vấn đề gì. Cua Cà Mau đang được Trung Quốc thu mua với giá cao.

Chúc mọi người đều mua được đồ tốt.

Nguồn: FB Phạm Thanh Phương, chị bán cua rất ngon a, mình đã mua rất nhiều lần và chỉ cho nhiều bạn bè mua, chưa bao giờ thất vọng. Cua chắc, ngọt thịt, không dây (mê nhất cái này). Chị bán hàng có tâm thật sự ^_^ Bổ sung thêm bài viết chia sẻ kinh nghiệm chọn các loại cua nói chung, cũng cuả chị Phương.

1 thought on “Kinh Nghiệm Khi Mua Cua Cà Mau”

Leave a Reply!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.