ANIMATION WORLD, Bài Viết Tiếng Việt, REBLOG

Chương Cuối Của Cuộc Đời: Việt Nam, Truyện Bản Quyền, 8 Tháng Trước Khi Fujiko.F.Fujio Qua Đời

Phải nhấn mạnh trước rằng, Fujiko.F.Fujio là mangaka Nhật hiếm hoi đã từng đến Việt Nam. Và thật đặc biệt, Việt Nam là đất nước cuối cùng ông đến thăm trước khi qua đời.

Kim Đồng chọn Doraemon là bộ truyện tranh Nhật đầu tiên và bắt đầu phát hành từ năm 1992, đó thực sự là lựa chọn sáng suốt với NXB này. Tháng 3/1995, 94 tập của Doraemon (không có bản quyền) đã phát hành xong, Kim Đồng còn viết tâm thư ước mơ được gặp tác giả này ngoài đời thực. Nhưng điều này khó xảy ra, vì ngài Hiroshi Fujimoto (tên thật của 3F) khi ấy đang ép tiến độ nộp truyện dài Doraemon tập 16 cũng như đang vật lộn với bệnh ung thư. (Osamu Tezuka và Fujiko F Fujio sau này đều qua đời ở độ tuổi 60 vì ung thư)

Nhưng không ngờ rằng, việc Kim Đồng xuất bản truyện Doraemon khi chưa xin phép tác giả lại là điềm may để nước bạn để ý đến. Tin được không khi chỉ trong 3 năm với loạt xuất bản đầu tiên, có đến 10 TRIỆU quyển Doraemon đã được phát hành khắp Việt Nam, một số tờ báo Nhật còn mô tả “Đôrêmon” là nhân vật mà bất cứ trẻ em Việt nào cũng biết thời điểm ấy. Shogakukan (NXB nắm giữ bản quyền) dù khá khó chịu vì truyện lậu nhưng cũng nhận ra món hời lợi nhuận từ thương vụ này, đàm phán sau đó đã được mở ra.

4 triệu Yên (tức 1 tỷ VNĐ) là con số Shogakukan yêu cầu Kim Đồng phải trả để đền bù số truyện lậu đã in trước đó. Và tiếp tục cũng với 4 triệu Yên đó để mua lại bản quyền Doraemon tại Việt Nam (hợp đồng trong bao nhiêu năm thì không rõ), đó là số tiền lớn vào thời điểm ấy. Thông tin sau cũng đã đến tai của Fujiko, ông cũng quan tâm đến việc này và có quyết định bất ngờ, nếu không nói là ngược đời, là trực tiếp bay đến Việt Nam vào tháng 1/1996 để đàm phán bản quyền.

Cho đến tận bây giờ, Việt Nam chưa hề được đón một cái tên hot nào trong giới mangaka tới thăm. Vậy nên sự kiện giáp Tết năm 1996 thực sự là cú hích lớn thay đổi cách mạng truyện tranh ở đây. Fujiko F Fujiko đã đến Hà Nội, được nhiều trẻ em chào đón, ông được Phó Thủ Tướng đón tiếp và nghỉ ngơi tại Nhà khách Chính Phủ (ảnh dưới). Sau đó cả Kim Đồng và Fujiko đồng ý với số tiền 8 triệu Yên hợp đồng, nhưng tác giả này lại từ chối nhận toàn bộ số tiền. Thay vào đó ông thành lập quỹ Giáo dục Doraemon và đóng góp hết vào đó để phục vụ trẻ em nghèo tại Việt Nam. (Số liệu năm 2017 cho biết, quỹ này giờ đã có 18 tỷ VNĐ).

Sau chuyến đi này, Fujiko F Fujio trở về nước, ông tiếp tục vẽ nốt tập 16 truyện dài để kịp giao bài vào tháng 2. Trước khi qua đời vào tháng 9/1996 khi đang bắt đầu tập 17. Bản quyền của Doraemon tại Việt Nam sau đó được Shogakukan hoàn thiện vào năm 1998 và truyện bắt đầu được xuất bản dưới bộ hoàn toàn mới, 45 truyện ngắn vào năm 1999.

Một số báo Nhật theo Fujiko F Fujio sang Việt Nam đầu năm có viết lại rằng, ông rất vui khi nhân vật của mình lại được yêu thích ở đấy. Về lí do quyết định tới Việt Nam, tác giả thích Việt Nam từ khi xem hai bộ phim “Indochine” và “The Lover” (1992), vợ ông thậm chí còn nói rằng rất muốn đến nơi này để thăm Vịnh Hạ Long, di sản thế giới của UNESCO năm 1994. Ngoài ra, Fujiko cũng biết về những gì Nhật đã gây ra ở Việt Nam trong quá khứ, ông cảm thấy tiếc vì điều đó và truyện bản quyền như là món quà nhỏ ông tặng đất nước này. Sau bộ truyện “Đôrêmon”, Việt Nam bước vào kỉ nguyên mới khi được đọc những bộ truyện tranh có bản quyền đúng nghĩa.

Mọi hình ảnh về chuyến đi năm 1996 đều có ở dưới, trong cuốn “Doraemon Kí Sự” do Kim Đồng phát hành trong tháng này sẽ nhắc về sự kiện trên.

Ảnh: Kim Đồng.
Nguồn: Thinh D. Tr

Bài copy từ post của HT Manga Coffee

Leave a Reply!

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.